Trang chủ Hoạt động Giao lưu - Gặp gỡ

[Talk] Một khoảnh khắc phân tâm học dưới cái nhìn huyền học

By: OopsyAdmin, 2018-05-19 14:26:36

Thời đại chuyển giao giữa những tín điều Thần học truyền thống với khoa học hiện đại là một thời rực rỡ tuyệt vời, nó bùng nổ mạnh mẽ tới mức khiến tất cả những ánh sáng trên bầu trời tâm lí học gần như đã tỏa sáng cùng một lúc, cùng một thời điểm. 

Thời đại đó đã để lại khối kho báu không tưởng của Signmund Freud, của Carl Jung và cả những người sau đấy. Để có được những lí thuyết tâm lí thuộc hàng kinh điển nhất ấy, S. Freud, C. Jung hay Otto Rank hay bất cứ nhà phân tâm học nào khác có khi đều phải bắt nguồn từ thứ triết thuyết thẳm sâu nằm đâu đó, đều phải có cội nguồn ở đâu đó.

Như C. Jung có một loạt các khái niệm mang tính đột phá về thế giới Cổ mẫu, cõi vô thức, siêu lí, tiềm thức... sự gần gũi kì lạ này dễ khiến chúng ta liên tưởng tới các thuyết cổ pháp trong nhà Đạo, nhà Phật ở phương Đông từ hàng nghìn năm về trước như tiền kiếp, các giới, các vũ trụ vĩ đại vô biên... Hay như Freud và các nghiên cứu về con người của ông có nhắc tới cuốn kinh Kamasutra, tới Thần Tình Yêu, tới Tử Thần, tới dục tính con người… 

Cũng như những cuốn kinh tinh hoa nhà Phật nhà Đạo, thứ khốn khổ nhất của tất cả các loại kho báu dù là Thần học hay Phân tâm học, đó là nó bắt người ta phải đào, bắt người ta phải tìm, bắt người ta phải chọn được bản đồ, phải suy đoán. Và điều đấy càng ngày càng trở nên quá khó nhọc. Và Talk chính là lựa chọn của bạn, nơi để tôi và bạn – chúng ta sẽ cùng khám phá các vùng đất Thần tích, trao đổi các câu chuyện Thần học, chia sẻ sự liên đới vô hình giữa những pháp lí tưởng chừng quá đỗi khép kín của phương Đông với các triết thuyết Phân tâm học xuất nguồn từ phương Tây.

Mời bạn quan tâm đến chủ đề Phân tâm học phương Tây và Thần học phương Đông đến tham gia buổi trò chuyện vào lúc 9h30 - 11h30 ngày 22/4/2018 tại Gian hàng số 32 khu B - Công viên Thống Nhất - Hà Nội.

*********

DÀN Ý THẢO LUẬN:

--->>> 1. Lịch sử Phân tâm học và sự nối kết với Thần học phương Đông
+ Phân tâm học là gì?
+ Lịch sử ngành Phân tâm học
+ Kho báu chôn vùi bị báo trước
+ Các quyển kinh được tham khảo trong các thuyết của Freud, Jung và Otto Rank
--->>> 2. Sự liên đới giữa các tác phẩm, học thuyết Đông - Tây 
+ Freud (Dục giới - cuốn Kamasutra) 
+ Các nhà tâm lí học hiện đại, tâm lí học hành vi (Sắc giới)
+ Carl Jung (Vô sắc giới - Cổ mẫu/ siêu lý)
--->>> 3. Giải mã tâm lí con người theo các góc nhìn khác nhau 
--->>> 4. Góc nhìn Phật Gia & Đạo Gia
+ 3 phương cách trị liệu dưới góc nhìn Đạo gia, Phật gia (Lục Đạo)
+ Làm sao để con người ta thoát ra khỏi những sợi dây tâm lí đó.
---->>> 5. Thảo luận.

**********

Leader: (Ms) Thùy Linh (thành viên OOPSY - Cộng đồng dành cho những người đam mê Tâm lí học và Tâm lí trị liệu)
MC: Trần Đăng Dương (HopeLab Team).

*********

LƯU Ý: Đây là một trong bốn Talk mà NXB Tri thức tổ chức lại Hội sách 2018 từ ngày 18-22/4 nhằm khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng dành riêng cho giới trẻ. 

Tại đây, bạn hoàn toàn chủ động khi đưa ra những ý kiến tranh luận, phản biện, đóng góp cho buổi trò chuyện. Bạn còn có cơ hội nhận được quà tặng từ BTC và mua sách của Tri thức với mức giá ưu đãi cực kì hấp dẫn. 

Do số lượng chỗ ngồi và để buổi Talk đạt được hiệu quả tương tác cao, bạn đọc muốn tham gia Talk: Một khoảnh khắc Phân tâm học dưới cái nhìn Huyền học vui lòng đăng kí khi bạn chắc chắn tham gia được theo mẫu bên dưới đây.

>>> Link đăng kí: https://goo.gl/forms/Pn6BLhHkTOpu4Uyu2 <<<
 


Liên hệ

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

E: pr.oopsy.vn@gmail.com G: oopsy.vn P: 0968 523 147 | 0968 523 147