Trang chủ Hoạt động Góc báo chí

[Góc báo chí] Dù hướng nội hay hướng ngoại, đừng để thất bại tìm đến trong đời

By: OopsyAdmin, 2020-05-18 12:41:20

Link bài trên báo zingnes.vn

https://zingnews.vn/du-huong-noi-hay-huong-ngoai-dung-de-that-bai-tim-den-trong-doi-post924722.html

---

Hướng nội hay hướng ngoại đều là những lựa chọn khác nhau về cách sống. Điều quan trọng bạn phải nắm rõ được thế mạnh của mình để không phải dậm chân tại chỗ.

Bộ sách kỹ năng sống gồm 2 tập với nhan đề: Im lặng hay cười nói, đừng trói buộc thành công và Hôm nay bạn phải sống ngay cuộc đời đẹp nhất của nhóm tác giả Oopsy đã xóa bỏ những sai lầm tồn tại lâu nay về người hướng nội và người hướng ngoại.

Bộ sách “bóc mẽ” khái niệm “người hướng nội giả tạo” và nhầm lẫn của Susan Cain trong cuốn Quiet nổi tiếng của bà. Như vậy những gì chúng ta thường nghe về người hướng nội chỉ là những quan điểm sai lầm. Đơn giản bởi nó được nhìn nhận từ góc nhìn của một người hướng ngoại.

Thật sai lầm khi gọi những người giao tiếp kém là “người hướng nội”. Có những người được dạy rằng giấu đi những suy nghĩ của mình mới là cách thông minh. Và giờ đây là lúc bạn cần thay đổi suy nghĩ này. Đọc những chia sẻ của tác giả, bạn sẽ nhận ra rằng: khi mở lòng với thế giới, bạn sẽ mang lại hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh.

Sống hướng nội hay hướng ngoại có một điểm chung là đưa ra cho chúng ta những sự chọn lựa. Lựa chọn sống theo lí trí, có một đời sống xã hội, sống với các lợi ích tách bạch rõ ràng, khôn ngoan, sắc bén, “tình ra tình, tiền ra tiền”? Hay lựa chọn thế giới tâm cảm mà mỗi suy nghĩ tiêu cực đều vận vào cuộc đời chúng ta? Nếu không lựa chọn một trong hai, thì chúng ta sống mãi trong những nỗi ám ảnh, rối loạn giữa việc trở thành người hướng nội hay hướng ngoại.

Hướng nội hay hướng ngoại: đó là lựa chọn

Bằng những phân tích sắc bén, bộ sách cho thấy môi trường sống đã nhào nặn nên người hướng nội và người hướng ngoại như thế nào. Tập I: Im lặng hay cười nói đừng trói buộc thành công có thể khiến bạn cảm thấy hoang mang, vì tác giả buộc người đọc phải nhìn thẳng vào chính mình. Chúng ta chợt nhận ra rằng: mình đã bị cuộc đời nhào nặn ra sao.

Du huong noi hay huong ngoai, dung de that bai tim den trong doi hinh anh 1

Hướng nội hay hướng ngoại hóa ra chỉ là một cách gọi khác cho một sự thực khắc nghiệt: kẻ thất bại và người thành công. Cuộc phân chia hướng nội - hướng ngoại như hiện nay chỉ là một cái nhìn đau đớn của người thất bại nhìn người thành công. Mọi kẻ hướng nội thành công sẽ đột nhiên thành người hướng ngoại. Bạn hướng nội, vì bạn thất bại trong quan hệ, trong tình cảm, trong làm ăn, trong tiền bạc, trong danh vọng.

Bộ sách chỉ ra, rằng hướng nội và hướng ngoại đều có thế mạnh, và đó là hai lựa chọn sống: sống với tâm cảm hoặc với lí trí. Để trưởng thành bạn cần rõ từng thế mạnh tiềm năng nhất trong mình. Người hướng nội là bậc thầy giao tiếp, phù thủy tâm lý. Họ biết từng tâm ý nhỏ nhặt nhất có trong đôi mắt bạn. Còn người hướng ngoại là chuyên gia số một, nhà đầu tư thiên tài. Họ đánh giá chính xác mỗi cơ hội thoạt trông mơ hồ nhất lướt qua mắt họ.

Tuy nhiên, phải trải qua rất nhiều thời gian sống và nỗ lực một cách chủ động mới có thể đạt đến thế mạnh đó. Nếu không, bạn mãi mãi là con số không, dù là người hướng nội hay hướng ngoại.

Trong mỗi chúng ta đều có một người hướng nội và một người hướng ngoại

Tập II: Hôm nay bạn phải sống ngay cuộc đời đẹp nhất chính là câu trả lời cho những hoài nghi của bạn về chính bản thân mình. Trong mỗi con người, luôn tồn tại những cá tính khác nhau, không đồng nhất. Vì vậy, đôi khi chúng ta mới thấy phân vân trước những quyết định lớn lao.


Nhưng ông bà ta có câu: “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”. Sau khi nhìn thẳng vào sự thật và tìm ra cách khắc phục những khuyết điểm của bản thân, bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Bạn sẽ vượt qua bức tường thành của hiện tại và tìm đến tương lai đích thực của mình.
Cuốn sách này sẽ giúp độc giả tìm ra con đường cho riêng mình. Bạn sẽ tìm thấy một phác đồ giá trị xã hội, giúp bạn định vị mình và tìm ra cách để phát huy ưu điểm, nắm lấy những kỹ năng cần và sống một cuộc đời giá trị. Tác phẩm không phải là một cuốn sách self-help bình thường, với những lời động viên làm hài lòng người đọc. Cách nói chuyện thẳng thắn của tác giả Oopsy đôi lúc sẽ làm người đọc mất lòng và cảm thấy tự ái.

Oopsy là một cộng đồng những người đam mê tâm lý học và tâm lý học trị liệu. Nhóm tác giả muốn đem đến những cuốn sách tâm lý phù hợp và có tính ứng dụng cao với điều kiện xã hội Việt Nam. Tới nay, nhóm tác giả này đã cho ra mắt khoảng 20 đầu sách tâm lý học. Phần lớn đều có nội dung vui nhộn như: Cất tiếng làm điếng thế gian, Phất tay lung lay thế giới, Kì quặc để tự tin...

---

Link bài trên báo zingnes.vn

https://zingnews.vn/du-huong-noi-hay-huong-ngoai-dung-de-that-bai-tim-den-trong-doi-post924722.html


Liên hệ

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

E: pr.oopsy.vn@gmail.com G: oopsy.vn P: 0968 523 147 | 0968 523 147